Nguyễn Đức Minh (tỉnh Bình Thuận) hỏi: Tôi đi làm được 10 ngày công, nghỉ ốm đau 15 ngày, có giấy hưởng BHXH. Công ty đã làm hồ sơ nghỉ ốm đau dài ngày cho tôi. Vậy tôi có được BHXH chi trả 15 ngày nghỉ ốm đau?".
Lý Ngọc Linh (quận 4, TP HCM) hỏi: "Công ty tôi có một trường hợp NLĐ đang điều trị bệnh thì mất. Vậy ngoài chế độ tuất và mai táng phí, NLĐ có được giải quyết chế độ ốm đau trước đó không? Hồ sơ hưởng chế độ tuất và chi phí mai táng gồm những gì? Hồ sơ phải nộp trực tiếp hay gửi qua đường bưu điện?".
Nguyễn Linh Đan (tỉnh Bắc Ninh) hỏi: "Một năm người lao động được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là bao nhiêu ngày khi bị mắc các bệnh thông thường?".
Trần Viết Khoa (TP Đà Nẵng) hỏi: "Công ty của tôi ngoài những ngày nghỉ do nhà nước quy định còn cho NLĐ nghỉ thêm 1 ngày vào ngày truyền thống của ngành và ngày này được hưởng lương. Tuy nhiên, công ty tôi không đăng ký ngày nghỉ riêng này với cơ quan BHXH. Vậy nếu NLĐ nghỉ chế độ ốm đau vào ngày này thì có được giải quyết không?
Trần Thị Hạnh (tỉnh Long An) hỏi: "Nếu mắc các bệnh thông thường thì NLĐ được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày trong một năm?".
Nguyễn Đình Minh (tỉnh Bắc Ninh) hỏi: "Trường hợp NLĐ bị ốm do mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày nhưng đã nghỉ hết thời gian 180 ngày thì có được hưởng tiếp chế độ ốm đau? Mức hưởng được quy định thế nào?".
Nguyễn Văn Quảng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: "NLĐ bị tai nạn trên đường đi làm về trong thời gian và địa điểm hợp lý; có giấy ra viện và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì có được hưởng chế độ ốm đau không? Khi NLĐ đã bình phục, công ty phải làm thủ tục để họ đi giám định y khoa và làm thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) nếu tỉ lệ thương tật từ 5% trở lên?".
Nguyễn Minh Trí (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) hỏi: "Theo quy định pháp luật lao động hiện hành thì những trường hợp nào người lao động (NLĐ) không được giải quyết chế độ ốm đau?".
Nguyễn Văn Phương (huyện Hóc Môn, TP HCM) hỏi: "Tôi mắc bệnh phải chữa trị dài ngày nhưng đã nghỉ hết thời gian 180 ngày thì có được hưởng tiếp chế độ ốm đau? Mức hưởng như thế nào?"
Nguyễn Thu Hương (huyện Bình Chánh, TP HCM) hỏi: "Tôi đi khám hiếm muộn, bác sĩ yêu cầu phải mổ. Vậy tôi nghỉ làm nhập viện thì có được BHXH chi trả không?"
(NLĐO) - Hợp đồng của viên chức được gọi tên là Hợp đồng làm việc theo quy định tại Luật viên chức.
Nguyễn Văn Hưởng (quận 8, TP HCM) hỏi: "Tôi được bác sĩ chẩn đoán bị lao phổi và chỉ định nghỉ điều trị 6 tháng. Trong thời gian nghỉ điều trị, tôi có được hưởng chế độ BHXH điều trị bệnh dài ngày không? Nếu có thì mức hưởng ra sao và công ty có phải trả lương cho tôi trong thời gian nghỉ ốm không?".
(NLĐO) - Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau trong khoảng thời gian quy định (được quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 26, Điều 27 Luật BHXH 2014) thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
(NLĐO) - Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
(NLĐO)- Năm 2020 được đánh giá là năm có nhiều thay đổi của các chính sách BHXH mà người lao động cần biết.